Cảm động tình yêu của cô giáo với nghề làm đẹp

Là một trong những giáo viên được vinh danh trong buổi lễ tốt nghiệp Học kỳ Fall vì đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sứ mệnh giáo dục của Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt, cô Vũ Thị Vinh (sinh  năm 1982) không giấu nổi niềm vui và tự hào của mình. Bởi điều đó chính là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng không chỉ của riêng cô mà còn cả những học viên đang khát khao tìm đến với nghề làm đẹp.

12249835_196027820732759_3476712162181946937_n

Cô Vũ Thị Vinh có những góp quan trọng cho sứ mệnh giáo dục của Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt.

Người truyền cảm hứng cho những tài năng

Đang là nhân viên văn phòng tại một tập đoàn lớn của nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam, với một mức thu nhập hằng mong ước, cô gái trẻ Vũ Thị Vinh bỗng nhiên rẽ sang nghề thẩm mỹ trước sự ngỡ ngàng của cả gia đình.

Cũng như nhiều người khác, để đưa ra được ngã  rẽ của đời mình, cô cũng gặp nhiều trăn trở, bởi “chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đẫm đầy những mũi gai”. Cô Vinh chia sẻ, quãng thời gian đầu khi mọi người chưa hiểu ý định, ai trong gia đình cũng phản đối và cho rằng đây chỉ là những suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, rồi khi cô chán, mọi thứ sẽ trở lại như cũ. Nhưng rồi khi những áp lực, những căng thẳng bộn bề của công việc hồi còn làm việc văn phòng qua đi, thay vào đó là những nụ cười, niềm vui, các thành viên đã dần cảm thông và ủng hộ với quyết tâm mà cô đang theo đuổi.

12387995_756949774442542_1043444718_n

Danh hiệu “Giảng viên xuất sắc” Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt dành cho cô Vinh như một sự ghi nhận những nỗ lực âm thầm từng ngày mà cao cả của cô.

Đã là con gái thì ai cũng thích làm đẹp. Nhưng với bản thân tôi, điều đó không đơn thuần chỉ là sở thích cá nhân, mà nó đã thành một niềm đam mê ăn sâu vào máu. Niềm đam mê cháy bỏng đó không ngừng thôi thúc tôi. Và rồi đến một ngày,khi cảm thấy không còn cảm thấy mặn mà với công việc cũ, tôi đã không ngần ngại quyết định theo đuổi niềm mơ ước đó của mình đến cùng. Và đến bây giờ, những nụ cười của tôi là minh chứng rõ nhất cho quyết tới cùng của mình”, cô chia sẻ thêm.

Sau khi nghỉ việc văn phòng, cô Vinh bắt đầu theo học nghề tại một trung tâm đào tạo có tiếng ở Hà Nội. Nhờ có thành tích học tập xuất sắc, cô được giữ lại làm giảng viên chuyên ngành chăm sóc da ngay tại trường và trở thành một trong những người có thành tích nổi bật trong công tác giảng dạy.

Năm 2014, sau quãng thời gian theo chồng vào Nam sinh sống, cô ra Bắc và bắt đầu bén duyên với Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt. Với những kiến thức của mình cùng sự chủ động và nhạy bén tiếp cận các kỹ thuật làm đẹp mới, cô đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo của Bich Nguyet Beauty Academy. Trong đó, số lượng học viên tốt nghiệp xuất sắc, có công việc ổn định, mở spa thu nhập cao của cô Vinh liên tục dài thêm sau mỗi khóa học.

Bản thân cô nhận thức rằng, người dạy thì nhiều, nhưng để truyền cảm hứng cho mọi người thì không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài việc có một nền tảng kiến thức chuyên môn, họ còn phải biết cách tạo điều kiện để cho những học sinh của mình thấu hiểu được lòng yêu nghề và quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng. Như vậy, họ mới có thể thành công trên con đường mà mình theo đuổi. Đây chính là một tôn chỉ mà không chỉ cô Vinh mà cả Học viện đã đang và sẽ theo đuổi.

Hãy thay đổi để mọi người…thay đổi

 “Giản dị, tận tâm và yêu nghề”, đó là những nhận xét không quá dành cho cô Vinh từ không chỉ riêng đồng nghiệp mà còn của rất nhiều học viên đã từng theo học cô. Nhưng không chỉ có như vậy, cô Vinh còn là người hơn thế, khi cô là một trong những người đã mang lại rất nhiều nét tươi mới cho những khóa học tại Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt.

Nhớ lại quãng thời gian vào những năm 2007-2010 khi mới bước chân vào nghề, cô thấy rằng các trung tâm đào tạo thường rất ít đổi mới giáo trình, hay công nghệ làm đẹp trong công tác giảng dạy. Điều này khiến tay nghề của học viên sau khi tốt nghiệp không được nâng cao, nhiều người còn khó xin việc vào các spa, thẩm mỹ viện, dẫn đến số lượng người đăng ký theo học rất ít.

Vì có điều kiện tiếp xúc hàng ngày với học viên, lắng nghe và trải lòng những khó khăn của họ khi mới lập nghiệp, cô đã quyết định rằng mình phải là người thầy chủ động cải tiến phương pháp giảng dạy chứ không thể trông chờ vào ai khác. Bởi như vậy, mới có thể nâng cao chất lượng dạy và học hơn nữa để nhanh chóng giúp các bạn trẻ nắm vững các kĩ năng chăm sóc da chỉ sau 1-3 tháng theo học.

12270069_746626568808196_150954134_n

Cô Vinh cùng các học viên chuyên ngành chăm sóc da Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt

 Cô Vinh chia sẻ :“Học viên tìm đến với nghề làm đẹp rất đa dạng, người muốn kiếm được công ăn việc làm ổn định nhanh chóng, người muốn mở spa kinh doanh. Với bất cứ ai tôi cũng chia sẻ thật lòng vốn kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được trong 10 năm qua, giúp họ có một nền tảng vững chắc tự tin vào nghề, đam mê, yêu nghề để đi được dài với nghề làm đẹp theo năm tháng. Hơn cả như vậy, tôi cũng khuyến khích họ nên đam mê tìm tòi và sáng tạo. Các thành quả mà mỗi thế hệ học viên mang lại là nguồn cảm hứng và động lực cho tôi tiếp tục vững bước trên con đường này”.

Cô tâm niệm rằng “học đi đôi với hành”, đặc biệt hơn cả với một nghề đặc thù như ngành thẩm mỹ, việc  được thực hành trực tiếp sau mỗi giờ lý thuyết sẽ giúp cho học viên nắm bắt được nhanh chóng kỹ năng và phong cách làm việc chuyên nghiệp để đáp ứng tiêu chuẩn công việc trong thực tế.

IMG_3530

Cô Vinh trong buổi lễ tốt nghiệp Học kỳ Fall diễn ra ngày 19/12 vừa qua

Vì vậy, cô Vinh đã chủ động nâng thêm giờ thực hành từ một nửa số buổi học lên tới 70% để học viên có nhiều cơ hội luyện tập tay nghề, khỏi bỡ ngỡ khi ra trường. Trong các giờ học, học viên mới là người chủ động nắm bắt kiến thức, cô chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ và nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu của sinh viên để đưa ra phương pháp phù hợp cho từng người. Những lý thuyết chưa có công nghệ thực hành thì cô trò học trên mô hình rồi cùng nhau tìm hiểu

Nói về thời gian hơn 10 năm qua gắn bó với nghề thẩm mỹ, cô Vinh cho rằng: “Đam mê với nghề có lẽ chưa đủ để tôi có thể trở thành một người thầy đúng nghĩa, mà còn phải có cái tâm. Chỉ có những ai có cái tâm sáng đó mới vững vàng được trong sự nghiệp giảng dạy, nhất là giảng dạy nghề làm đẹp. Cám ơn Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt đã cho tôi một tổ ấm ý nghĩa để trân trọng hơn những ngày tháng đẹp nhất cuộc đời mình.”

Chúng tôi xin mượn câu nói nổi tiếng của William Arthur Ward để kết thúc bài viết này: “Người thầy tầm thường tường thuật. Người thầy tốt giải thích. Người thầy giỏi thể hiện. Người thầy vĩ đại truyền cảm hứng” – Cô Vũ Thị Vinh xứng đáng là một người thầy vĩ đại, không quản ngại những khó khăn của nghề để truyền đạt những kinh nghiệm quý giá của mình, đào tạo nên bao lớp học viên thành thạo tay nghề và thành công trong cuộc sống. Phần thưởng “Giảng viên xuất sắc” mà Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt dành tặng cô Vinh như một sự ghi nhận những nỗ lực âm thầm từng ngày mà cao cả của cô.

close